Get Adobe Flash player

ข้อควรและไม่ควรปฏิบัติชาวพุทธ

ผู้อำนวยการ พศ.


นายณรงค์ ทรงอารมณ์.
ผู้อำนวยการ
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ศูนย์เผยแผ่ฯประจำจังหวัด

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

Untitled Document

Feed Display

ไม่สามารถ feed URL ที่ระบุไว้ได้.

โรคปิดหูปิดปากปิดตา

ปลุกจิตสำนึกต้านโกง

ไม่ขี้โกงคนดีที่ไทยต้องการ1

"หลวงพ่อองค์ดำลือเลื่อง เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมภูไท ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี" สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ขอเชิญร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ วัดสว่างคงคา อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์


วัดสำคัญ และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์

วัดกลาง (พระอารามหลวง)

ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ให้ยกเป็น พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2521 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ดำ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 20 นิ้ว พระพุทธลักษณะงดงาม สร้างสมัยพระเจ้าคูนาข้าม เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เมื่อฝนแล้งประชาชนชาวเมืองก็จะอัญเชิญออกแห่ขอฝน ภายในบริเวณวัดก็มีความร่มรื่น มีพระอุโบสถหลังงามตั้งเด่นอยู่กลางบริเวณวัด เป็นอาคารทรงไทย ประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา บานประตูไม้แกะสลักเป็นชาดก ด้านหน้าและด้านหลังพระอุโบสถมีทวารบาลปูนปั้น หน้าบันเป็นปูนปั้น แสดงเรื่องราวพระพุทธเจ้าประทับนั่งใต้ต้นโพธิ์ มีเทพยดาเข้าเฝ้าซ้ายขวา ด้านล่างเป็นรูปยักษ์กำลังแบกลายเถาที่ล้อมรอบพระพุทธองค์และเทพยดาทั้งสอง

 

 

 

วัดสักกวัน

ตั้งอยู่บ้านโนนบุรี หมู่ที่ 11 ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ในเขตเทศบาลตำบลโนนบุรี วัดตั้งอยู่เชิงเขาภูกุ้มข้าว ชาวบ้านเรียกว่า "วัดภูกุ้มข้าว" ภายในวัดได้ขุดพบซากไดโนเสาร์ และสัตว์โบราณมากมาย จนปัจจุบันทางราชการได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับเก็บซากฟอสซิล หรือซากกระดูกโครงสร้างไดโนเสาร์ แสดงให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้ดูได้ชม และศึกษาค้นคว้า

วัดพุทธนิมิตภูค่าว

ตั้งอยู่บ้านคำลือชา ตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ห่างจากตัวอำเภอสหัสขันธ์ ไปทางทิศเหนือประมาณ 7 กิโลเมตร ชาวบ้านเรียกว่า "วัดภูค่าว" มีพระพุทธรูปโบราณหินแกะสลัก หน้าตักกว้าง 49 นิ้ว และรอยพระพุทธบาทจำลอง ตั้งอยู่บนภูค่าว วัดนี้มีเสนาสนะก่อสร้างด้วยไม้เนื้อแข็งที่นำมาจากเขื่อนลำปาวแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ ฯลฯ บริเวณวัดมีความร่มรืน ทัศนียภาพสวยงามมาก

วัดโพธิ์ชัยเสมาราม

ตั้งอยู่บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่ห่างจากตัวอำเภอกมลาไสยไปทางตะวันตกประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นวัดโบราณ ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2330 เดิมชื่อว่า "วัดเมืองฟ้าแดด" เชื่อกันว่าเป็นวัดประจำเมืองฟ้าแดดสงยาง สมัยขอม มีใบเสมาหินทราย สมัยทวาราวดี จำนวน 139 หลัก แกะสลักเป็นรูปชาดกตางๆ จำนวน 11 หลัก มีซากโบราณวัตถุมากมาย

วัดอินทรประทานพร

ตั้งอยู่บ้านโนนสวรรค์ ตำบลภูปอ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านเรียกว่า "วัดภูปอ" มีพระพุทธรูปหินโบราณแกะสลักสมัยทวาราวดี จำนวน  2 องค์ องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่บนแท่นเชิงภูเขา อีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่บนภูปอ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และจะมีงานสมโภชประจำปีในช่วงเดือนหก วันวิสาขบูชา